P 1936, Tòa nhà HH4C, Khu đô thị Linh Đàm, Đường Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại: 04 73 058 789 - Fax: 04 73 058 789
Hotline tư vấn pháp luật: 03.2518.2518
Dịch vụ pháp lý

ĐẶC BIỆT: GỌI NGAY: 03.2518.2518 từ ngày 22/02/2021 đến ngày 25/02/2021 được TƯ VẤN MIỄN PHÍ tại văn phòng trị giá 300.000 đồng với 20 khách hàng đầu tiên.
Căn cước công dân (CCCD) là thông tin cơ bản về lai lịch, nhân dạng của công dân theo quy định của Luật Căn cước Công dân 2014 (Luật CCCD 2014), thẻ CCCD được ban hành năm 2016, vào thời điểm này cộng đồng mạng cũng rộ lên thông tin không được sử dụng CMND nữa mà đổi sang dùng CCCD, tuy nhiên, điều đó là không đúng. Nhiều bài viết đã đính chính thông tin trên, đến thời điểm hiện tại, người dân vẫn chưa hiểu rõ các quy định liên quan đến CCCD nhất là những độ tuổi bắt buộc phải đổi thẻ CCCD khiến cho họ bị gặp rắc rối khi thực hiện các giao dịch vì quá thời hạn đổi thẻ CCCD. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về những quy định trên.
Sắp tới đây, vào ngày 01/09/2020 Nghị định 82/2020/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành sẽ có hiệu lực, kèm theo đó sẽ thay thế Nghị định 110/2013/NĐ-CP và Nghị định 67/2015/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; hành chính tư pháp; hôn nhân và gia đình; thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã. Trong đó các mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình được tăng mạnh, nhất là những trường hợp vi phạm hôn nhân một vợ một chồng.
Trong những năm gần đây, Chính phủ đã có nhiều nỗ lực trong việc cải thiện môi trường kinh doanh nói chung và đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư, đất đai, xây dựng nói riêng. Nhiều bất cập trong văn bản pháp luật hiện hành đã và đang được nghiên cứu và sửa đổi, bổ sung. Trong đó, đất đai một lĩnh vực với nhiều thủ tục hành chính rườm rà, phức tạp, không chỉ cá nhân, hộ gia đình mà nhà đầu tư, cơ quan nhà nước đôi khi cũng lúng túng khi thực hiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực này, một trong số đó là Thủ tục đăng ký bổ sung tài sản gắn liền với đất vào sổ đỏ là thủ tục khó bởi lẽ tài sản trên đất bao gồm các loại tài sản khác nhau, thành phần thủ tục khác nhau
Chứng nhận văn bản liên quan đến chế định thừa kế, đặc biệt là văn bản xoay quanh quá trình phân chia di sản thừa kế do người chết để lại là một trong những phần việc cơ bản của công chứng viên được ghi nhận qua các văn bản từng thời kỳ. Quy định xoay quanh quá trình khai nhận di sản do người chết để lại trong hoạt động công chứng đã được định hình và hoàn thiện cơ bản tại Nghị định số 75/2000/NĐ-CP, sau đó được kế thừa tại Luật Công chứng năm 2006 và hiện tại là Luật Công chứng năm 2014, cùng với đó các quy định về thủ tục niêm yết thừa kế được ghi nhận qua từng thời kỳ Phần I Thông tư số 03/2001/TP-CC; Điều 19 Nghị định số 04/2013/NĐ-CP và Điều 18 Nghị định số 29/2015/NĐ-CP. Ủy ban nhân dân các cấp có nhiệm vụ phối hợp với tổ chức hành nghề công chứng thực hiện đúng quy định về niêm yết văn bản thỏa thuận phân chia di sản, khai nhận di sản nhằm hạn chế tình trạng bỏ sót các đồng thừa kế, tranh chấp phát sinh và bảo đảm quyền lợi hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
652 tại Việt Nam đó là những con số về ca nhiễm Covid – 19 đến thời điểm hiện tại. Bắt đầu có người nhiễm đầu tiên tại Trung Quốc vào những ngày cuối năm 2019, chỉ bằng thời gian nửa năm, dịch Covid – 19 đã lan ra khắp các nước trên thế giới và số ca nhiễm ngày càng tăng nhanh, khiến các nước phải thực hiện giãn cách xã hội. Và Việt Nam cũng là một trong những nước thực hiện biện pháp này để đảm bảo an toàn nhất cho người dân, điều này khiến tình hình kinh tế của nước ta bị ảnh hưởng và đình trệ, nhiều giao dịch không thực hiện được giữa các cá nhân, vậy vấn đề đặt ra là số tiền đặt cọc để thực hiện giao dịch này bên đặt cọc có được lấy lại không?
Trong hệ thống chính trị, chỉ Toà án có chức năng xét xử và thực hiện quyền tư pháp. Trong hoạt động xét xử Tòa án phải tuân theo những quy định của pháp luật cả về luật nội dung và luật tố tụng để đưa ra những phán quyết khách quan, công minh và đúng pháp luật. Các phán quyết đó của Tòa án được thể hiện trong các bản án và quyết định của Tòa án. Pháp luật nước ta quy định thực hiện chế độ hai cấp xét xử đó là cấp sơ thẩm và cấp phúc thẩm Tuy nhiên, thực tiễn xét xử cho thấy, không phải tất cả các bản án, quyết định của Tòa án dù đã qua hai cấp xét xử đều đảm bảo công bằng, đúng luật, phù hợp với thực tế khách quan. Những bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật nhưng không đúng với bản chất sự việc cũng như pháp luật nếu đem ra thi hành sẽ không đảm bảo quyền, lợi ích cho đương sự. Do đó, pháp luật đã đặt ra chế định giám đốc thẩm và tái thẩm chính là để xét lại các bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật nhưng không đúng bản chất cũng như không đúng pháp luật, đây chính là một trong những giải pháp pháp luật nhằm đảm bảo tính hợp pháp và tính khả thi của các bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật.
Một thực trạng đang diễn ra tại các khu vực đô thị đông đúc là khi các căn nhà được xây dựng liền kề nhau dẫn đến khi xây dựng thì các căn kế bên ít nhiều đều bị ảnh hưởng dẫn đến các vụ kiện kéo dài vài năm hàng xóm bất hoà. Không chỉ bụi bặm, tiếng ồn diễn ra trong một thời gian dài bên cạnh đó hư hại về nứt tường hay nặng hơn nữa có thể dẫn đến nhà bị nghiêng do nứt tường nhà gây ra làm nguy hại trực tiếp là vấn đề quan tâm hơn cả.
Khi Nhà nước quyết định thu lại quyền sử dụng đất của người được Nhà nước trao quyền sử dụng đất thì những người đó sẽ được Nhà nước bồi thường và hỗ trợ tái định cư. Việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư được thực hiện bởi các cơ quan quy định trong Nghị định 47/2014/NĐ-CP.
Do tập tục văn hoá, nhận thức về quyền của người phụ nữ trong hôn nhân còn rất hạn chế với những tư tưởng phong kiến cổ hủ còn tồn tại trong một số gia đình hiện nay. Người phụ nữ xem nhẹ vị thế của mình trong gia đình, duy trì suy nghĩ lạc hậu nên khi Luật Đất đai 2003 và Luật Đất đai 2013 quy định, khi đất là tài sản chung của cả vợ và chồng thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng thì rất nhiều người phụ nữ nói: không biết suy nghĩ thế nào trước quy định Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ có thêm cả tên của chính mình, bởi từ trước tới nay, mọi việc đều do người chồng quyết định… Họ quan niệm “của chồng công vợ”, ai đứng tên cũng được, chồng đứng tên thì vợ “ăn theo”. Rất nhiều người muốn có tên mình trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để đảm bảo quyền và vị thế nhưng e ngại do thực hiện thủ tục rườm rà, mất nhiều thời gian, vấn đề nộp phí “bôi trơn”. Vậy vấn đề này được pháp luật quy định như thế nào.
Trang 1 / 3
[1] 2 3
Thông tin liên hệ

Luật sư Thành Đạt 

 

P1936, tòa nhà HH4c, khu đô thị Linh Đàm, đường Nguyễn Hữu Thọ, quận Hoàng Mai, Hà Nội


Email: ltdkingdom@gmail.com

 

Điện thoại: 03.2518.2518 
Yêu cầu dịch vụ: 03.2518.2518
(Thời gian làm việc : Sáng 7h00 - 21h00 tất cả các ngày trong tuần)

Tin được quan tâm
Luật sư tư vấn đất đai miễn phí - 20:04 22.06.21
Chúng tôi ở đây để giúp đỡ bạn-Hãy để chúng tôi gánh mọi lo lắng của bạn.
Dịch vụ sang tên sổ đỏ, làm sổ đỏ - 14:10 22.06.21
Chúng tôi cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ, làm sổ đỏ lần đầu, tách sổ đỏ...
THỦ TỤC, HỒ SƠ KHỞI KIỆN TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI - 16:28 22.06.21
Xin chào luật sư. Gia đình tôi có 1 mảnh đất được các cụ để lại. Trước khi ông tôi mất, ông tôi có để lại 1 tờ giấy viết tay với nội dung dặn dò về phần đất nhà ở hiện tại, phần giáp ranh với nhà hàng xóm, nhưng ko có chữ ký của người hàng xóm.

Về đầu