P 1936, Tòa nhà HH4C, Khu đô thị Linh Đàm, Đường Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại: 04 73 058 789 - Fax: 04 73 058 789
Hotline tư vấn pháp luật: 03.2518.2518
Dịch vụ pháp lý

Công ty Luật Vì Chân Lý Themis chuyên giải quyết các tranh chấp về kinh tế, đất đai, hình sự, lao động… đồng thời cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp luật về doanh nghiệp, thương mại, lao động, đất đai, hình sự…
Mỗi doanh nghiệp được thành lập đều phải có ít nhất một người đại diện theo pháp luật, cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật. Đi cùng với sự phát triển của doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp sẽ phải một số rủi ro về trách nhiệm pháp lý theo quy định của pháp luật. Bài viết dưới đây của sẽ nêu ra một số vấn đề mà người đại diện theo pháp lý có thể gặp phải trong quá trình doanh nghiệp hoạt động.
Trong nền kinh tế phát triển thị trường hiện nay, mỗi doanh nghiệp đều có những chiến lược kinh doanh, định hướng phát triển sản phẩm nhằm mục đích tăng sức mạnh cạnh tranh với các đối thủ. Từ đó dẫn đến nhu cầu chiếm vị trí cao nhất hay còn được gọi là nắm được vị trí thống lĩnh thị trường, vị trí độc quyền giữa các doanh nghiệp. Vì vậy, pháp luật hiện hành đã có những quy định cụ thể về hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, lạm dụng vị trí độc quyền, tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh.
Đi cùng với sự phát triển của nền kinh tế xã hội hiện nay, thuật ngữ M&A chắc hẳn không còn xa lạ trong hoạt động lĩnh vực doanh nghiệp. M&A là tên viết tắt của cụm từ Mergers có nghĩa là Sáp nhập và Acquisitions có nghĩa là Mua lại. Hoạt động M&A được hiểu là các doanh nghiệp thông qua hình thức sáp nhập hoặc mua lại giữa các doanh nghiệp với nhau nhằm mục đích giành quyền kiểm soát doanh nghiệp để sở hữu một phần hoặc toàn bộ doanh nghiệp bị sáp nhập, mua lại. Vậy có những hình thức M&A nào phổ biến hiện nay. Qua bài viết dưới đây, Công ty Luật TNHH Vì Chân Lý Themis sẽ làm rõ đến bạn đọc các vấn đề liên quan đến nội dung trên.
Đi cùng với sự phát triển kinh tế xã hội hiện nay, Luật Doanh nghiệp hiện hành đã quy định một số loại hình doanh nghiệp bao gồm: doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty cổ phần và công ty hợp danh. Một trong những loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất hiện nay, đó chính là Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.
Theo quy định tại Điều 75 Bộ luật Dân sự 2015, pháp nhân thương mại bao gồm doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế khác. Do đó, trách nhiệm hình sự đối với doanh nghiệp sẽ bị áp dụng các quy định của pháp luật như đối với pháp nhân thương mại. Trách nhiệm hình sự của doanh nghiệp là một dạng trách nhiệm pháp lý, đó là hậu quả pháp lý bất lợi mà doanh nghiệp sẽ phải gánh chịu trước sự quản lý của Nhà nước bởi các hành vi gây nguy hiểm cho xã hội của doanh nghiệp được quy định trong Bộ luật Hình sự. Vậy, theo quy định của pháp luật, khi nào doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm về hình sự? Qua bài viết dưới đây, Công ty Luật TNHH Vì Chân Lý Themis sẽ làm rõ đến bạn đọc các vấn đề liên quan đến nội dung trên.
Những vùng thuộc điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn là vùng có tỷ lệ những hộ nghèo, hộ cận nghèo cao. Tại những vùng này, điều kiện về giao thông, giáo dục, y tế còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Để đảm bảo cho sự phát triển về kinh tế - xã hội, Nhà nước đã thực hiện những chính sách, chủ trương xoá đói, giảm nghèo, tạo công ăn việc làm và đảm bảo thu nhập ổn định đến người dân. Một trong số đó là chính sách ưu đãi dành riêng cho những doanh nghiệp trực tiếp đầu tư tại những vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn, từ đó tạo điều kiện để thúc đẩy kinh tế - xã hội.
Vốn là một trong những giá trị vật chất ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Vốn bao gồm tài sản hữu hình như tiền, nhà xưởng, thiết bị máy móc… và tài sản vô hình như sáng chế, phát minh, nhãn hiệu… Khi thành lập doanh nghiệp, các doanh nghiệp đều phải tiến hành thủ tục kê khai, đăng ký vốn điều lệ. Ngoài ra, đối với một số ngành nghề đặc biệt, pháp luật còn quy định mức vốn pháp định tối thiểu để có thể thành lập được doanh nghiệp và phải cung cấp giấy xác minh, chứng minh về số vốn này cho Sở Kế hoạch đầu tư khi thực hiện đăng ký kinh doanh. Vậy, vốn điều lệ và vốn pháp định của doanh nghiệp được quy định ra sao? Chúng khác nhau như thế nào?
Trong xã hội hiện nay, mỗi doanh nghiệp để tồn tại và phát triển luôn cần có những kế hoạch, phương án phù hợp về cơ cấu, tổ chức của doanh nghiệp. Pháp luật về doanh nghiệp hiện hành có quy định cụ thể từng trường hợp tổ chức lại doanh nghiệp. Khoản 31 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020 có liệt kê ra tổ chức lại doanh nghiệp bao gồm việc chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, mua bán doanh nghiệp (M&A) và việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp (hay còn gọi là chuyển đổi hình thức pháp lý, trong đố có việc cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước). Bài viết sau đây của Công ty Luật TNHH Vì Chân Lý Themis sẽ giúp cho bạn đọc nắm rõ được một số vấn đề cần lưu ý khi tổ chức lại doanh nghiệp.
Trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 không ít doanh nghiệp Việt Nam đã và đang áp dụng bài học về “đi tắt đón đầu” bằng đổi mới sáng tạo nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả công việc để thu hẹp dần khoảng cách với các nước trong khu vực. Đổi mới sáng tạo ở đây sẽ bao gồm đổi mới về máy móc, dây truyền sản xuất, áp dụng khoa học công nghệ và thay đổi về con người. Trong quá trình lột xác của doanh nghiệp thì việc thanh lọc nhân lực, loại bỏ những con người không đem lại giá trị cho công ty. Việc thanh lọc về mặt nhân lực của doanh nghiệp cũng thường xuyên nhận lại những ý kiến trái chiều, không hợp tác từ phía người lao động.
Trang 1 / 11
Thông tin liên hệ

Công ty Luật Vì Chân Lý Themis

 

P1936, Tòa nhà HH4C, khu đô thị Linh Đàm, đường Nguyễn Hữu Thọ, quận Hoàng Mai, Hà Nội


Chi nhánh 2:  Định Trung, thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc 


Email:vichanlylawfirm@gmail.com


     Điện thoại: 1900.2120 hoặc 03.25182518

   
(Thời gian làm việc : Sáng 8h00 - 17h00 tất cả các ngày trong tuần trừ chủ nhật)

Tin được quan tâm
Luật sư tư vấn chi tiết thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai - 13:31 07.10.22
Dịch vụ tư vấn pháp luật các bước khởi kiện vụ án tranh chấp đất đai: Bước 1: Tư vấn Xác định về điều kiện khởi kiện về Đất đai Bước 2: Thu thập chứng cứ, tài liệu chuẩn bị khởi kiện Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện về Đất đai Bước 4: Nộp hồ sơ khởi kiện tại Tòa án Bước 5: Thực hiện các thủ tục cần thiết sau khi Tòa án ra thông báo thụ lý vụ án
Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất đai - 05:21 07.10.22
Gọi ngay: 03.2518.2518 được tư vấn miễn phí
Dịch vụ sang tên sổ đỏ, làm sổ đỏ nhanh - 05:09 07.10.22
Chúng tôi cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ, làm sổ đỏ lần đầu, tách sổ đỏ...

Về đầu