P 1936, Tòa nhà HH4C, Khu đô thị Linh Đàm, Đường Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại: 04 73 058 789 - Fax: 04 73 058 789
Hotline tư vấn pháp luật: 03.2518.2518
Đất đai

Thực tế trong quá trình sử dụng đất, cá nhân, hộ gia đình có mua thêm phần diện tích đất của hàng xóm lân cận hoặc lấn chiếm từ nhiều năm trước nên dẫn đến diện tích đất thực tế đang sử dụng lớn hơn diện tích đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để bổ sung diện tích đất vào sổ đỏ, cấp sổ đỏ cho phần diện tích đất tăng thêm thì có thể tham khảo các nội dung dưới đây:
Hiện nay, có rất nhiều trường hợp chỉ có vợ hoặc chồng đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vậy khi vợ/ chồng bán mảnh đất đó thì có cần sự đồng ý hay chữ ký của vợ hay không? Bởi có rất nhiều quan điểm cho rằng, chỉ những ai đứng tên trên sổ đỏ mới có quyền định đoạt tài sản này.
Mua bán, chuyển nhượng nhà đất là hoạt động diễn ra thường xuyên và đòi hỏi phải thực hiện một cách thận trọng bởi giá trị tài sản lớn và nguồn lợi mà nó mang lại. Chính vì vậy, đây cũng là một trong những giao dịch tiềm ẩn nhiều rủi ro và gây ra không ít rắc rối khiến nhiều người phải mất trắng. Hiện nay, mua bán nhà đất bằng hình thức vi bằng do các tổ chức Thừa phát lại thực hiện là một trong những giao dịch pháp lý mới. Do đó, nó chứa đựng nhiều rủi ro cho người mua nếu áp dụng không đúng hoặc có nhận thức chưa đầy đủ về giá trị của vi bằng.
Khi công nghệ thông tin chưa phát triển thì hầu hết mọi giao dịch mua bán đất đai đều được thực hiện thông qua hình thức giấy tờ viết tay. Đặc biệt xảy ra nhiều trường hợp đất chưa được cấp sổ nhưng vẫn được mua bán viết tay qua nhiều người. Điều này gây ra không ít khó khăn trong quá trình thực hiện cấp sổ đỏ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và có thể phát sinh nhiều tranh chấp tiềm ẩn. Vậy pháp luật có quy định như thế nào về vấn đề này để hạn chế những tranh chấp phát sinh ?
Thế chấp quyền sử dụng đất là một biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự phổ biến trong đời sống. Thông thường, chúng ta chỉ thấy cá nhân, tổ chức mang giấy tờ quyền sử dụng đất đi thế chấp tại các tổ chức tín dụng như ngân hàng thương mại hay tổ chức tài chính. Vậy nếu cá nhân hay một tổ chức kinh tế đứng ra nhận thế chấp thì có hợp pháp ?
Trong xã hội hiện đại, việc chồng bỏ ra ngoài để có mối quan hệ thứ ba với người khác không còn là chuyện mới lạ. Tuy nhiên, sự việc không chỉ dừng lại ở đó bởi có rất nhiều người chồng lén giấu vợ mình đem tiền đi mua nhà, mua xe cho cô bồ nhí. Vậy khi ly hôn, người vợ có quyền yêu cẩu Tòa án đem số tài sản mà người chồng mua cho người thứ ba kia ra phân chia hay không?
Trên thực tế, khi thực hiện giao dịch ký kết hợp đồng dân sự mua bán nhà đất, hai bên chủ thể thường thực hiện thêm một loại hợp đồng phụ gọi là hợp đồng đặt cọc. Việc thực hiện đặt cọc được coi như là một biện pháp bảo đảm cho giao dịch mua bán nhà được diễn ra đúng như ý chí của các bên. Tuy nhiên, mọi người vẫn thường đặt ra câu hỏi về tính pháp lý của loại hợp đồng đặt cọc này. Nếu hợp đồng đặt cọc không công chứng thì có phát sinh hiệu lực pháp lý hay không?
Trong quá trình mua hay bán đất chúng ta gặp nhiều trường hợp trên giấy chứng nhận ghi thông tin “Hộ gia đình” hoặc chỉ ghi “Ông”, “Bà”, chắc hẳn rất nhiều người sẽ thắc mắc việc ghi thông tin của chủ sử dụng như vậy thì có gì khác nhau hay không? Dưới đây là một số tiêu chí để phân biệt giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình và cấp cho cá nhân.
Đất đai là tài sản thuộc sở hữu chung toàn dân, do Nhà nước đại diện làm chủ sở hữu và quản lý. Việc sử dụng đất của công dân phải thông qua trình tự, thủ tục về giao đất hoặc cho thuê đất của nhà nước. Vậy nếu người dân muốn thuê đất của nhà nước để sử dụng thì có thể thông qua những hình thức nào.
Người xưa có câu “an cư lạc nghiệp” để nhấn mạnh rằng, việc có một chỗ ở ổn định để phát triển sự nghiệp là rất quan trọng với mỗi người. Việc tìm mua một mảnh đất mà mình ưng ý thì việc tìm hiểu thông tin về đất cũng như mảnh đất đó có đang nằm trong quy hoạch hay không là rất quan trọng. Bởi trên thực tế, nếu không tìm hiểu kỹ trước khi mua thì rất có thể, bạn sẽ phải gặp những rắc rối, rủi ro tiềm ẩn đối với loại đất này.
Trang 1 / 8
Tin được quan tâm
Luật sư tư vấn đất đai miễn phí - 20:56 22.06.21
Chúng tôi ở đây để giúp đỡ bạn-Hãy để chúng tôi gánh mọi lo lắng của bạn.
Dịch vụ sang tên sổ đỏ, làm sổ đỏ - 14:10 22.06.21
Chúng tôi cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ, làm sổ đỏ lần đầu, tách sổ đỏ...
THỦ TỤC, HỒ SƠ KHỞI KIỆN TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI - 20:47 22.06.21
Xin chào luật sư. Gia đình tôi có 1 mảnh đất được các cụ để lại. Trước khi ông tôi mất, ông tôi có để lại 1 tờ giấy viết tay với nội dung dặn dò về phần đất nhà ở hiện tại, phần giáp ranh với nhà hàng xóm, nhưng ko có chữ ký của người hàng xóm.

Về đầu