P 1936, Tòa nhà HH4C, Khu đô thị Linh Đàm, Đường Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại: 04 73 058 789 - Fax: 04 73 058 789
Hotline tư vấn pháp luật: 03.2518.2518
Hành chính

Do khả năng nhận thức và làm chủ hành vi còn hạn chế, tâm sinh lý chưa phát triển toàn diện, nên người dưới 18 tuổi, chưa đủ tuổi vị thành niên được các chế định xã hội bảo vệ khỏi tác động của chất kích thích, đồ uống có cồn. Theo đó, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019 quy định nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân bán, cung cấp, khuyến mại, rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi. Các cơ sở bán rượu, bia phải niêm yết thông báo không bán rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi; trường hợp nghi ngờ về độ tuổi của người mua rượu, bia thì người bán có quyền yêu cầu người mua xuất trình giấy tờ chứng minh.
Thẻ căn cước công dân được coi là một giấy tờ tùy thân quan trọng của công dân Việt Nam. Nó có giá trị chứng minh về căn cước, lai lịch của công dân của người được cấp để thực hiện các giao dịch hành chính trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Hiện nay, thẻ căn cước công dân đã được triển khai trên địa bàn 16 tỉnh thành phố trên cả nước từ năm 2016. Mới đây nhất, vào ngày 03/09/2020, một đề án thẻ căn cước công dân gắn chip đã chính thức được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định 1368/QĐ-TTg với tổng mức đầu tư 2.696.000.000.000 đồng từ ngân sách nhà nước. Có thể nói, đây là một bước tiến lớn trong hệ thống pháp luật nhằm tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của cả nước; góp phần phục vụ hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.
Hiện nay, để điều chỉnh hoạt động cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký theo yêu cầu của người dân, chứng thực hợp đồng, giao dịch, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 23/2015/NĐ-CP. Theo đó, thẩm quyền chứng thực của Uỷ Ban nhân dân xã, phường, thị trấn được mở rộng. Tuy nhiên, Uỷ Ban nhân dân xã có thẩm quyền chứng thực bản án hay không là một nội dung gây không ít tranh luận khi có các quan điểm trái chiều về thẩm quyền chứng thực bản án của Uỷ Ban nhân dân cấp xã. Chứng thực bản sao từ bản chính là một công việc phổ biến của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nhằm giải quyết yêu cầu của người dân, phục vụ cho việc thực hiện các giao dịch trong đời sống căn cứ theo quy định tại Điều 2 Nghị định số 23/2015/NĐ-CP.
Khi tham gia giao thông, các loại giấy tờ xe đối với các chủ xe là vô cùng quan trọng. Nếu thiếu đi những một trong giấy tờ quy định khi tham gia lưu thông trên đường bộ thì chắc chắn bạn sẽ gặp rắc rối với Cảnh sát giao thông. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chủ xe chưa được cấp giấy tờ xe vì lý do thời gian hoàn thành thủ tục đăng ký thì liệu họ có được tham gia giao thông hay không ? Trong bài viết hôm nay, Luật sư Vì Chân Lý Themis sẽ giải đáp thắc mắc này giúp các bạn.
Mỗi người sinh ra đều có quyền có họ và tên, nó là thông tin cá nhân, gắn liền với người đó từ khi sinh ra đến khi mất đi, có ý nghĩa quan trọng trong đời sống thường ngày và các vấn đề pháp lý của công dân. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó mà bố mẹ đã khai sinh tên cho con, muốn đổi lại họ và tên của con nhưng không biết phải làm thế nào? Cần điều kiện như thế nào? Thủ tục ra sao… Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn.
Thẻ Căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam có giá trị chứng minh về căn cước công dân của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam. Nói theo cách khác, Thẻ Căn cước công dân là một dạng Chứng minh nhân dân thế hệ mới, trong đó thể hiện các thông tin cá nhân của tất cả các công dân Việt Nam và có thể thay thế nhiều loại giấy tờ khác. Tại thành phố lớn như Hà Nội, nhu cầu sinh sống, học tập, công tác của công dân ngày càng nhiều, để bảo đảm cho nhân dân trên địa bàn sớm có được giấy tờ tùy thân đáp ứng nhu cầu người dân… việc có thể làm Căn cước công dân (CCCD) ở Hà Nội sẽ giúp họ tiết kiệm được nhiều thời gian, giảm bớt công sức đi lại.
Theo thông tin từ cơ quan chức năng cho biết, hiện trong cả nước đặc biệt là tại các tỉnh thành phố có mật độ dân số đông như Hà Nội, Đà Nẵng..., có rất nhiều trường hợp tuy là chủ phương tiện, nhưng trên giấy tờ thì họ lại không phải là chính chủ nhất là đối với xe máy. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là nhiều người mua xe máy đã qua nhiều đời chủ và không biết chủ sở hữu ban đầu là ai để làm thủ tục sang tên đổi chủ. Bên cạnh đó, lại có nhiều người không nắm vững quy định của pháp luật, e ngại thủ tục hành chính rườm rà, phức tạp e ngại với các khoản tiền “bôi trơn” có thể còn lớn hơn giá trị xe nên buông xuôi cho qua. Lại có người vì mải lo công việc không có thời gian, điều kiện để thực hiện thủ tục sang tên. Vậy quy định của pháp luật hiện hành về thủ tục sang tên xe máy như thế nào? Các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành có văn bản nào quy định về việc được làm thủ tục sang xe máy khi đã qua nhiều đời chủ không?
Bảng giá làm căn cứ tính thuế và lệ phí trước bạ khi chuyển nhượng nhà chung cư tại Hà Nội (mới) do UBND thành phố Hà Nội ban hành năm 2017
Những điểm mới về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Nghị định 01/2017/NĐ-CP
Những thủ tục hành chính đất đai được cải cách theo quy định tại Nghị định 01/2017/NĐ-CP
Trang 1 / 2
[1] 2
Tin được quan tâm
Luật sư tư vấn chi tiết thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai - 05:30 25.01.22
Dịch vụ tư vấn pháp luật các bước khởi kiện vụ án tranh chấp đất đai: Bước 1: Tư vấn Xác định về điều kiện khởi kiện về Đất đai Bước 2: Thu thập chứng cứ, tài liệu chuẩn bị khởi kiện Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện về Đất đai Bước 4: Nộp hồ sơ khởi kiện tại Tòa án Bước 5: Thực hiện các thủ tục cần thiết sau khi Tòa án ra thông báo thụ lý vụ án
Dịch vụ sang tên sổ đỏ, làm sổ đỏ nhanh - 06:07 25.01.22
Chúng tôi cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ, làm sổ đỏ lần đầu, tách sổ đỏ...
Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất đai - 05:59 25.01.22
Gọi ngay: 03.2518.2518 được tư vấn miễn phí

Về đầu